Khi nào thì đồng hồ Citizen Eco-drive bị cạn năng lượng ?

Đồng hồ Citizen Eco-Drive là dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng cao cấp của thương hiệu đồng hồ Citizen, hiện đang được đánh giá là mẫu đồng hồ có công nghệp pin năng lượng ánh sáng tốt nhất Thế giới hiện nay.

Với triết lý “ đâu có ánh sáng, ở đó có năng lượng”, công nghệ Eco-drive có khả năng chuyển bất kỳ nguồn sáng nào – tự nhiên hoặc nhân tạo – tạo thành năng lượng cho đồng hồ hoạt động cực kì chính xác và bền bỉ như đồng hồ pin thạch anh (Quartz) và đồng thời có thể duy trì và cung cấp rất nhiều năng lượng cho các chức năng tiêu hao nhiều pin như: Chronograph, Radio Controlled, Satellite Wave, thời gian kép,...

Nếu sử dụng đúng kĩ thuật và không gặp phải những tác động bất khả kháng nào, tuổi thọ đồng hồ Eco-Drive có thể lên tới 10 năm trở lên mà không cần phải bảo dưỡng và thay pin định kỳ.

Một điều cần lưu ý với dòng đồng hồ hoạt động dựa vào nguồn năng lượng từ ánh sáng, người dùng tuyệt đối đừng nên cất đồng hồ Eco-Drive vào tủ, hộp kín hay để ở những nơi không có ánh sáng.

Dù Eco-Drive có khả năng hoạt động trong bóng tối suốt 5 tháng – 7 năm, nhưng việc bạn cách ly đồng hồ với ánh sáng sẽ khiến đồng hồ Eco-Drive phải hoạt đông hết công suất trong điều kiện thiếu năng lượng, và điều này sẽ làm “giảm tuổi thọ” nghiêm trọng đối với bộ máy này.

Trong quá trình hoạt động trong tối, đồng hồ Citizen Eco-drive sẽ tự động thực hiện một số chức năng đặc biệt để có thể tiết kiệm năng lượng cho đồng hồ tiếp tục hoạt động lâu dài; đồng thời, đồng hồ sẽ báo cho người dùng biết đồng hồ Eco-drive đang bị yếu năng lượng qua đặc điểm đặc biệt sau đây.

Khi nào thì đồng hồ Citizen Eco-drive bị "yếu" năng lượng ? 

Dù là cỗ máy toàn năng thì trong quá trình sử dụng, sẽ không tránh được những lúc đồng hồ bị "yếu" năng lượng. Vậy những lúc như vậy, đồng hồ Citizen sẽ “thông báo” cho chủ nhân bằng cách nào?

Hãy chú ý vào mặt số. Khi đồng hồ đang cạn dần năng lượng, kim giây sẽ nhảy 2 giây (nhảy 2 nấc) thay vì nhảy 1 giây. Hoặc đối với dòng 2 kim không có kim giây, kim phút sẽ nhảy hẳn qua 1 phút để tiết kiệm nhiên liệu thay vì nhảy từ từ cứ 1/3 nấc cứ mỗ 20 giây.

Riêng đối với dòng Citizen Eco-Drive tích hợp thêm chức năng Chronograph, khi đồng hồ yếu năng lượng, chức năng Chronograph sẽ không hoạt động.

Sạc lại Năng lượng cho những cỗ máy ánh sáng này bằng cách nào?

Eco-drive có thể hấp thụ cả ánh sáng nến, ánh sáng nhân tạo như bóng đèn trong nhà để tích trữ năng lượng cho mình. 

Tuy nhiên, ánh sáng mặt trời vẫn là tốt nhất cho đồng hồ dòng này do chúng có độ sáng mạnh nhất trong các nguồn sáng. Ánh sáng mặt trời sẽ nhanh chóng cung cấp đủ năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Bảng thông số nghiên cứu về khả năng hấp thụ và lưu trữ nguồn sáng dòng Eco-drive của thương hiệu Citizen.

Bạn sạc ánh sáng cho đồng hồ cho tới khi kim đồng hồ nhảy từ 2 nấc trở lại 1 nấc, hoặc thấy chức năng Chronograph ở những mẫu đồng hồ Chronograph hoạt động trở lại, rồi đeo sử dụng đồng hồ trong vài ngày là vừa.

Lưu ý, khi sạc ánh nắng mặt trời bạn nên sạc ánh nắng buổi sáng hoặc xế chiều là tốt nhất cho đồng hồ., tránh sạc ánh nắng gay gắt vào buổi trưa.

Nếu bạn cho chúng tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng gắt gao của ánh mặt trời lúc giữa trưa quá lâu, bộ máy bên trong sẽ bị “đốt cháy”, gây nên thiệt hại nghiêm trọng và chai năng lượng hoàn toàn, khiến bộ máy không thể hấp thụ được năng lương ánh sáng được nữa.

Hoặc bạn có thể sạc qua ánh sáng đèn bàn, để đồng hồ cách bóng đèn bàn khoảng 20cm, tránh sạc bằng các loại ánh sáng tỏa nhiệt mạnh hay ở môi trường có nhiệt độ cao (không được quá 60 độ C).

Trong trường hợp đồng hồ đã tiếp xúc với ánh sáng nhưng vẫn không hoạt động, bạn không nên tự ý sửa chữa hay mang đi thay pin đồng hồ tại các cửa tiệm sửa chữa không chính hãng, mà hãy liên lạc với trung tâm bảo hành chính hãng của Citizen để được tư vấn và thay thế pin đúng chuẩn của máy.

Đồng hồ Quốc Doanh - Đại lý phân phối chính hãng Thương hiệu Citizen tại Hải Phòng 

Khi sạc đầy mà kim giây đồng hồ vẫn nhảy 2 nấc nghĩa là sao?

Khi sạc đầy mà kim giây đồng hồ vẫn nhảy 2 nấc hoặc nhảy lần lượt 1 nấc rồi 2 nấc rồi 1 nấc,… nghĩa là đồng hồ bạn vẫn đang ở chế độ tiết kiệm năng lượng.

Đa phần những mẫu đồng hồ Eco-drive hiện nay có chế độ tự động bỏ chức năng tiết kiệm năng lượng khi năng lượng đã được sạc đầy,

Tuy nhiên vẫn có nhiều mẫu vẫn chưa có chức năng tự động đó nên bạn vẫn phải tự hiện thao tác thủ công Reset lại toàn bộ bộ máy để bỏ chế độ tiệt kiệm trong đồng hồ.

Để thực hiện thao tác thủ công Reset lại toàn bộ bộ máy, bạn kéo núm vặn ra nấc chỉnh giờ (khoảng 2 nấc đối với đa số mẫu đồng hồ 3 kim có lịch ngày), để trong khoảng 30 giây rồi ấn núm đóng lại là đồng hồ Eco-drive đã Reset lại toàn bộ bộ máy.

Đối với những mẫu phức tạp hơn (Như Radio Controlled, Satellite Wave,…), bạn nên đem ra các cửa tiệm sửa chữa chính hãng của Citizen để các nhân viên và thợ sửa chữa có thể chỉnh reset máy chính xác và nhanh chóng cho đồng hồ của bạn.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới