Máy In-House là gì? Phân loại In-House?
Viết bởi Quốc Doanh Đồng Hồ vào

Trong lĩnh vực đồng hồ, đặc biệt là những chiếc đồng hồ cơ, đồng hồ đắt tiền, cỗ máy bên trong chính là thành phần quan trọng nhất, trái tim vận hành các chức năng. Với bộ máy, tiêu chí In-House hay không In-House cũng là vô cùng quan trọng khẳng định giá trị của chiếc đồng hồ, phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác.

I. MÁY ĐỒNG HỒ IN-HOUSE LÀ GÌ? ĐỊNH NGHĨA, PHÂN LOẠI MÁY IN-HOUSE

Máy In-House là gì? Đồng hồ In-House là gì? In-House có nghĩa là “trong nhà” (nội bộ), đồng hồ In-House là cách gọi chung đồng hồ được vận hành bằng bộ máy được thiết kế (phát triển) và sản xuất bởi chính hãng đồng hồ đó.

Máy đồng hồ Đức A. Lange & Söhne luôn được xem là máy In-House đích thực và danh giá nhất thế giới

 

-  Nói cách khác, những hãng nào có khả năng tự sản xuất máy và lắp ráp chúng cho đồng hồ của mình thì đó chính là máy In-House. (Ví dụ: đồng hồ Seiko sử dụng máy Seiko có thể được gọi là đồng hồ In-House).

-  Tiêu chí In-House chủ yếu được áp dụng đối với máy đồng hồ cơ vì chúng phức tạp, khó sản xuất hơn máy pin nhiều lần tính trên cùng một chức năng. Hơn nữa, máy cơ thuộc về phạm trù tinh thần, sự đam mê với kỹ thuật đo thời gian truyền thống còn máy pin thì không, vì vậy, máy pin có in-house hay không cũng không quan trọng.

 

II. VÌ SAO MÁY IN-HOUSE ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO (IN-HOUSE MOVEMENT)

-   Bộ máy là phần quan trọng nhất đối với đồng hồ vì không có chúng đồng hồ không hoạt động, chỉ là cái vỏ rỗng. Cho dù là cơ hay pin thì bộ máy vẫn luôn là thành phần khó thiết kế và sản xuất nhất trong chiếc đồng hồ. Sản xuất được máy hay không phản ánh rất nhiều năng lực của một hãng đồng hồ cũng như sự đặc biệt so với các đối thủ.

-   Tạm thời bỏ qua yếu tố đẳng cấp, lịch sử lâu đời, HOT… mà chỉ tính trên cùng chất liệu, tính năng, uy tín. Thử hỏi, đồng hồ 1000 USD và đồng hồ 200 USD đều chạy cùng một máy với thiết kế-chất liệu không quá khác biệt thì bạn sẽ chọn mẫu nào?

-   Hoặc với cùng thiết kế-chất liệu và đều giá 500 USD, một mẫu sử dụng máy chỉ có thương hiệu đó mới có và một mẫu sử dụng máy mà hàng chục hàng trăm thương hiệu khác cũng dùng, bạn thấy sản phẩm nào thú vị hơn?


Các bộ máy In-House được thiết kế-sản xuất bởi hãng đồng hồ Frederique Constant

 

III. PHÂN LOẠI MÁY IN-HOUSE

Máy In-House cũng có ba bốn loại. Chúng được phân biệt chủ yếu bởi 2 yếu tố Thiết Kế và Sản Xuất. Cho đến hiện tại định nghĩa In-House chưa hề có quy định chính thức, chỉ cần thỏa mãn một trong hai yếu tố nêu trên cũng đủ để gọi là In-House rồi. Bạn có thể phân biệt các loại In-House bên dưới.

1. MÁY 100% IN-HOUSE

-  Máy 100% In-House yêu cầu tất cả các khâu nghiên cứu, thiết kế, phát triển (thử nghiệm), sản xuất chi tiết có trong máy, lắp ráp máy đều phải được thực hiện trong nội bộ hãng. Đây chính là loại máy In-House chân chính nhất.

- Nếu bỏ qua tập đoàn Swatch (nhà sản xuất máy thuộc tập đoàn như ETA, Lemania, Manufacture Blancpain chịu trách nhiệm cung cấp máy cho các thương hiệu trong tập đoàn) thì hiện nay trên thế giới chỉ có duy nhất hãng Seiko có thể tạo ra máy 100% In-House nói riêng, chế tạo 100% bộ phận của chiếc đồng hồ nói chung.

-  Yếu tố khó đạt được nhất của máy 100% In-House đó chính là toàn bộ chi tiết máy đều được chế tạo trong nội bộ. Đứng ngay sau Seiko về năng lực KHỦNG KHIẾP này chính là hãng đồng hồ Đức lừng danh A. Lange & Söhne cũng có thể tạo ra hầu như mọi bộ phận của máy đồng hồ, sau nữa đó là Citizen, Rolex, Nomos.

2. MÁY THIẾT KẾ IN-HOUSE

-  Máy thiết kế In-House là máy được thiết kế bởi một hãng đồng hồ nào đó nhưng hãng này không trực tiếp sản xuất mà thông qua một bên thứ ba. Mặc dù không được sản xuất bởi chính hãng này nhưng máy thiết kế In-House vẫn có đầy đủ giá trị của yếu tố In-House như: độc quyền, chống giả, khác biệt và không phổ thông.

3. MÁY SẢN XUẤT IN-HOUSE

-  Trái ngược với Máy thiết kế In-House, máy sản xuất In-House là máy sử dụng thiết kế của bên thứ ba nhưng được sản xuất bởi hãng đồng hồ này. Máy sản xuất In-House của một hãng nào đó không nhất thiết phải có 100% các chi tiết được sản xuất trong nội bộ nhưng phải được được lắp ráp-hoàn thiện trong nội bộ.

-  Đây là loại máy In-House phổ biến trong các thương hiệu đồng hồ cao cấp hiện nay bởi phần lớn các bằng bảo hộ sáng chế máy đồng hồ đã hết hạn nên các hãng đồng hồ đều có thể dựa trên các thiết kế máy cũ xem như công cộng để sản xuất máy cho riêng mình, kể cả Rolex hay xa xỉ như Patek Philippe cũng đều đã đang làm như thế.

Máy của đồng hồ TAG Heuer được xem là sản xuất In-House 

 

4. MÁY LẮP RÁP IN-HOUSE

-  Máy lắp ráp In-House là cấp độ In-House thấp hơn máy sản xuất In-House bởi loại này chỉ cần lắp ráp trong nội bộ hãng, thậm chí không cần phải sản xuất bất cứ chi tiết nào của máy. Hầu hết các bộ máy In-House hiện nay đều thuộc loại lắp ráp In-House dựa trên thiết kế “công cộng” và các chi tiết máy do bên thứ ba cung cấp.

-  Đối với bộ máy đồng hồ lắp ráp In-House, chi tiết máy có thể sẽ được trang trí-hoàn thiện một lần nữa (đánh bóng, chạm rỗng, sơn mạ, khắc dập…) hoặc tinh chỉnh lại (điều chỉnh độ chính xác chuẩn COSC, tăng thời gian trữ cót, bổ sung chức năng…) để tăng chất lượng, tạo sự khác biệt, nhận dạng thương hiệu, chống giả.

-  So với các loại bộ máy đồng hồ In-House khác, máy lắp ráp In-House có khả năng tùy biến rất cao, trang bị những tính năng độc đáo bằng các bộ phận lắp ghép (module) mà không cần phải đầu tư quá nhiều cho việc sản xuất các bộ phận vốn có thể được cung cấp từ ngoài mà không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc sự độc quyền.

5. VÌ SAO MÁY IN-HOUSE CÓ THỂ CHỐNG GIẢ

Vẻ đẹp độc đáo riêng biệt phong cách rất Frederique Constant đến từ bộ máy In-House của họ 

  • Đơn giản là vì vẻ bề ngoài của chúng sẽ khác với các loại máy phổ thông do các yếu tố trang trí, nhận dạng thương hiệu. Đặc biệt, máy càng trang trí-hoàn thiện cầu kỳ, chức năng phức tạp càng khó (hoặc không thể) làm giả, vì các yếu tố này không chỉ có chi phí tạo ra rất cao mà còn đòi hỏi trình độ và công nghệ.
  • Không tính đến các loại hàng giả “trông quá rẻ tiền-nhìn là biết giả” thì đồng hồ super fake, đồng hồ fake 1 dù có sử dụng một bộ máy sao chép máy ETA, máy Sellita, máy Miyota… thì cũng không thể chạm rỗng, điêu khắc họa tiết hoa văn, trang bị chức năng như thật.Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới