Reef Tiger - Thương hiệu Đức đến từ Trung Quốc ?
Viết bởi Quốc Doanh Đồng Hồ vào

Tại sao chúng tôi lại phải cung cấp ngay những thông tin này đến với bạn ? Vì chúng tôi là những nhà phân phối bán lẻ uy tín, và cảm thấy cần phải có trách nhiệm bảo vệ những khách hàng của mình.

Tất cả chỉ là một bức tranh rất đẹp do hãng vẽ ra, nhưng sự thật lại không như vậy. Đây là cách xây dựng doanh nghiệp "fake" có bài bản.

1. REEF TIGER LÀ THƯƠNG HIỆU 100% TRUNG QUỐC, KHÔNG PHẢI ĐỨC 

Điều mà những đại lý nhắc đi, nhắc lại là Reef Tiger là thương hiệu đến từ Đức nhưng sự thật phải là Trung Quốc. Cụ thể, trên website: https://www.reeftiger.com (trang web chính thức của Reef Tiger) giới thiệu như sau:

“Lịch sử đồng hồ Reef Tiger bắt nguồn từ hàng trăm năm trước. Năm 1898 sau Công nguyên, nhà thiết kế tài năng Stephane Reef từ Geneva (Thụy Sỹ) và người bạn của ông là Leandro Tiger thực hiện giấc mơ về thế giới đồng hồ đeo tay. Và Reef Tiger chính thức ra đời.”

Nếu theo thông tin trên website này thì Reef Tiger có lịch sử lâu đời, hợp tác với nhiều tên tuổi danh tiếng của Thụy Sỹ. Xem thêm tại: https://www.reeftiger.com/reef-tiger-history

Tuy nhiên, khi lần theo dấu vết cửa hàng chính hãng “Reef Tiger Flagship Store” trên Tao bao (trang thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc) thì phát hiện Reef Tiger trực thuộc sở hữu của công ty Guangzhou Yimi Trading Co., Ltd.
Tiếp tục tìm kiếm Guangzhou Yimi Trading Co., Ltd trên Google thì đây là công ty được thành lập vào năm 2011, sở hữu thương hiệu Reef Tiger, có địa chỉ tại: Phòng 701, Khu A, Tòa nhà Suijing, Số 575 đường Airport, Quận Baiyun, Thành phố Quảng Châu, Trung Quốc.

Để chắc chắn hơn thì ở phần mô tả thông tin sản phẩm đồng hồ Reef Tiger chính hãng bán trên Tao bao thì đơn vị phân phối có để nơi sản xuất là trong nước (Trung Quốc).

Như vậy có nghĩa là Reef Tiger bắt nguồn từ Trung Quốc từ năm 2011, chứ không phải là hàng trăm năm như nhiều nơi khác đã thông tin. Còn về nguyên nhân mà hãng fake toàn bộ thông tin về lịch sử, nguồn gốc, xuất xứ,… thì chắc ai cũng biết.
1 • Đồng hồ của Trung Quốc nổi tiếng là chất lượng kém, không được ưa chuộng
2 • Thường xuyên nhái lại của những hãng khác. Ví dụ: Skmei thì sao chép của Casio, Binger thì sao chép của Tissot,…
3 • Đặc biệt, người Việt không có thiện cảm với những sản phẩm này
4 • Ngoài ra, việc fake thông tin rõ ràng, lâu đời sẽ giúp hãng dễ bán được hàng hơn, xây dựng thương hiệu nhanh chóng

  1. THÀNH LẬP VÀO NĂM 2011, KHÔNG PHẢI 1873

Như đề cập ở trên thì Reef Tiger ra đời vào năm 2011 một cách bình thường như bao đơn vị khác chứ không phải “sóng gió” theo kịch bản mà thương hiệu này đã đặt ra.

Một số thông tin không thể chứng thực là Reef Tiger có sự giao thoa giữa Thụy Sỹ và Đức (?!), thành lập xưởng sản xuất vào năm 1873 (?, trong khi 2011 mới mở bán), được trưng bày tại ngân hàng Seine vào năm 1912,…

Do đó, bạn cân nhắc thật kỹ trước những bài viết về đánh giá, phân biệt đồng hồ Reef Tiger nam, nữ chính hãng để tránh bị nhầm lẫn.

Image result for reef tiger"

Do mới thành lập và không có nhiều phát minh mới trong lĩnh vực đồng hồ nên Reef Tiger cũng bình thường như nhiều hãng khác

  1. SAO CHÉP Y CHANG NHIỀU THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

Điểm chung của đồng hồ Trung Quốc là sao chép y chang nhiều mẫu, bộ sưu tập của nhiều thương hiệu nổi tiếng của Đức, Thụy Sỹ,… Lý do là công nghệ sao chép tại đây rất phát triển và việc làm nhái không quá khó khăn.

Dĩ nhiên, thành phẩm chỉ giống nhau về kiểu dáng nhưng chất lượng khó mà đảm bảo khi mà bộ máy, linh kiện, lắp ráp đều thực hiện ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó thì có một số mẫu đắt tiền sẽ sử dụng máy của Nhật Bản (Miyota – Citizen, Epson – Seiko),… nhưng người dùng vẫn không mấy mặn mà.

Seven Friday Q2/01

Reef Tiger RGA3319-TBBL

Nếu che đi tên thương hiệu thì chắc chắn bạn không thể nào nhận ra đâu là đồng hồ Reef Tiger RGA3319-TBBL, đâu là Seven Friday Q2/01

Omega Speedmaster

Reef Tiger RGA3033-BBB

Đồng hồ Reef Tiger RGA3033-BBB sử dụng lại vòng bezel của trên chiếc Omega Speedmaster Moonwatch 321 Platinum chính hãng Thụy Sỹ

Blancpain Fifty Fathoms

Reef Tiger RGA3039-YBB

Đồng hồ Reef Tiger RGA3039-YBB sử dụng lại vòng bezel bo tròn được xem là biểu tượng của thương hiệu Blancpain Fifty Fathoms

Rolex Oyster Perpetual Datejust

Reef Tiger RGA1616-PWS

Tiếp tục là vành băm, điểm nhận diện của dòng đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Datejust

Lưu ý là việc sao chép này không còn quá xa lạ vì việc những thương hiệu nhỏ của Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ,… đều tồn tại. Tuy nhiên, có lộ liễu hay không thì lại lại là một chuyện khác.

Vì không phải ai cũng có khả năng chi quá nhiều tiền để sở hữu các sản phẩm giá hàng trăm triệu. Thay vào đó, hãng này sẽ đáp ứng kiểu dáng, phong cách tương tự với mức giá rẻ hơn. Người dùng cũng ít khi phàn nàn.

  1. KHÔNG ĐẠI LÝ LỚN NÀO DÁM PHÂN PHỐI

Đồng hồ Trung Quốc bị người dùng xa lánh nên đồng hồ Reef Tiger dường như không được bán chính thức tại những đại lý lớn. Phải chăng nếu muốn mua, bạn chỉ có thể mua trên lazada, shopee,… hay những trang thương mại điện tử của nước ngoài như Tao bao, Tmall, 1688,…

Do không phổ biến tại Việt Nam nên những đại lý lớn không nhập hàng và Đồng hồ Quốc Doanhn cũng không nhập dòng sản phẩm này vì mức độ tin tưởng là không có 

Vì vậy, tình trạng đồng hồ Reef Tiger kém chất lượng không thể nào kiểm soát và khó đảm bảo quyền lợi dành cho người mua hàng.

Nhất là khi mua sắm trên các Shop nhỏ, Tao bao, Tmall, 1688,… thì khá phức tạp đối với người không chuyên. Việc vận chuyển tốn nhiều thời gian, không tương đồng về ngôn ngữ và quá trình trả hàng lằng nhằng.

  1. GIÁ BÁN ĐẮT HƠN NHIỀU THƯƠNG HIỆU NHẬT

Nếu như đồng hồ Nhật Bản (Casio, Orient, Citizen, Seiko) có chất lượng tốt, được nhiều người ưa chuộng cũng chỉ bán với giá vài triệu đồng nhưng Reef Tiger của Trung Quốc, nhái lại nhưng giá bán tương đương.

So ra, với phân khúc này thì bạn đã có rất nhiều sự lựa chọn ngoài Reef Tiger nên trước khi mua phải thật sự tỉnh táo. Bảng so sánh cụ thể về 4 thương hiệu Reef Tiger, Casio, Orient, Citizen như sau:

Reef Tiger:

●  Xuất xứ: Trung Quốc

●  Giá bán: từ 3 đến 42 triệu

●  Sản phẩm: Đồng hồ quartz, đồng hồ cơ

Casio:

●  Xuất xứ: Nhật Bản

●  Giá bán: từ 500.000đ đến 11 triệu

●  Sản phẩm: Đồng hồ quartz, đồng hồ năng lượng ánh sáng, đồng hồ điện tử

Orient

●  Xuất xứ: Nhật Bản

●  Giá bán: từ 2,3 đến 20 triệu

●  Sản phẩm: Đồng hồ quartz, đồng hồ cơ

Citizen:

●  Xuất xứ: Nhật Bản

●  Giá bán: từ 2,6 đến 18 triệu

●  Sản phẩm: Đồng hồ quartz, đồng hồ năng lượng ánh sáng, đồng hồ cơ

 

ĐÁNH GIÁ ĐỒNG HỒ REEF TIGER CHÍNH HÃNG TRUNG QUỐC

Chắc chắn nhiều người đang bị lầm tưởng đồng hồ Reef Tiger là của Đức thì bài viết này đã cung cấp thông tin chính xác đến bạn. Vậy thì Reef Tiger có tốt như bạn nghĩ? Hãy cùng xem tiếp phần đánh giá sản phẩm của thương hiệu này!

Bạn có thể mua đồng hồ Reef Tiger tại nước ngoài, trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc hoặc mua tại các Shop nhỏ tại Việt Nam 

 

  1. ĐỒNG HỒ REEF TIGER CÓ TỐT KHÔNG?

Mặc dù đồng hồ Reef Tiger của Trung Quốc nhưng về chất lượng thì chấp nhận được trong tầm giá vài triệu. Tuy nhiên, những ai đề cao về giá trị thương hiệu, độ nổi tiếng, nhiều người sử dụng thì có thể cân nhắc lại.

Trên thực tế, những mẫu đồng hồ đắt tiền của hãng vẫn sử dụng bộ máy Nhật Bản và các phiên bản còn lại sẽ dùng máy Trung Quốc. Do đó, nếu muốn mua chính xác thì phải tìm hiểu kỹ.

Nếu không xét đến việc fake nguồn gốc xuất xứ thì Reef Tiger vẫn có độ hoàn thiện cao, thiết kế tinh xảo

 

Về mức độ hoàn thiện thì Reef Tiger ở mức tương đối khi sử dụng 4 vật liệu quen thuộc là thép không gỉ, dây da, mặt kính mineral crystal và sapphire cùng các họa tiết đặc biệt.

Các tính năng kèm theo cũng khá hấp dẫn dành cho người dùng như chronograph, tachymeter, đồng hồ 24 giờ, lịch ngày, lịch thứ,…


  1. ĐỒNG HỒ REEF TIGER CÓ HÀNG GIẢ KHÔNG?

Tương tự Skmei, Binger,… thì Reef Tiger hiếm khi có hàng giả. Lý do là chẳng ai đi nhái lại một thương hiệu đồng hồ kém nổi tiếng của Trung Quốc cả.

Vì vậy mà khi chọn mua, bạn hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, để tránh hàng cũ, đã qua sử dụng thì bạn nên cân nhắc về độ uy tín của người bán.

 

Nếu như Casio, DW bị làm giả tràn lan thì những thương hiệu đồng hồ Trung Quốc như Reef Tiger, Skmei, Binger sẽ hạn chế bị tình trạng này 

Trong trường hợp order từ nước ngoài về thì lưu ý về giấy tờ, hải quan,… để tránh bị đánh thuế nhiều lần làm tăng giá trị của sản phẩm.

Ngoài ra, những đại lý phân phối đồng hồ lớn tại Việt Nam chưa dám bán lẻ Reef Tiger nên chắc chắn, việc bảo hành cũng khó hơn các thương hiệu còn lại.

TỔNG KẾT

Mặc dù đồng hồ nam, nữ cũng không quá tệ như bạn nghĩ nhưng điểm thiệt thòi lớn nhất lại bắt nguồn từ Trung Quốc. Đặc biệt, do hãng fake thông tin về lịch sử, nguồn gốc,… nên nếu ai biết rồi thì sẽ không còn tin tưởng nữa.

Bên cạnh đó thì hiện nay có quá nhiều thương hiệu nổi tiếng, chất lượng và đa dạng mẫu mã hơn để khách hàng lựa chọn. Dĩ nhiên, tất cả đều nằm trong tầm giá 3-7 triệu, được phân phối và bảo hành chính hãng tại hệ thống Đồng Hồ Hải Triều. Bao gồm:

►  Casio, Orient, Citizen, Seiko, G-Shock & Baby-G: Cả 4 thương hiệu đều có xuất xứ đến từ Nhật, sử dụng máy Nhật và hoàn toàn theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản. Với ưu điểm là bền bỉ, trẻ trung, năng động thì đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý trong tầm giá.

►  Tissot: Nếu như 6-8 triệu cho một chiếc đồng hồ Reef Tiger Trung Quốc thì bạn có thể thay thế bằng nhiều phiên bản giá bình dân của 3 thương hiệu đến từ Thụy Sỹ trên. Tất cả đều theo chuẩn Swiss Made.

►  Ngoài ra thì còn một số thương hiệu bán chạy khác cũng tương đương mức giá như Skagen, OP,…Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới